Tìm hiểu về vùng quê và món ăn ngon ở miền Tây

Ở miền Tây có hai mùa rõ rệt mùa nắng và mùa mưa. Khi miền Bắc nhuộm mùa vàng của mùa thu thì cũng là lúc miền Tây bước vào “mùa nước nổi” tôm cá đầy ghe. Khoảng thời gian ấy đã gắn liền với tuổi thơ nhiều người như kỷ niệm đẹp không thể phai nhoà. Chỉ một lần thôi, hãy về cùng mênh mang mùa nước nổi miền Tây, bạn sẽ cảm nhận thật trọn vẹn tình đất, tình người hào sảng nơi đây trong từng cầu hò tiếng hát, câu điệu lý.

Xanh biếc rừng tràm trà sư

 
Thuộc huyện Tịnh Biên (An Giang), Trà Sư lại mang đến cho du khách cảm giác khoan khoái, dễ chịu khi hoà mình giữa thiên nhiên xanh biếc. Dưới bóng mát của rừng tram trà sư, chiếc xuồng lướt nhẹ trên thảm bèo xanh ngút ngàn giữa không gian hoang sơ và trong lành hiếm thấy. Có cảm giác như ta đang rẽ sống trên biển nước đẹp cổ tích. Đi xuồng trong rừng, tôi nghe thoang thoảng mùi thơm của bông tram, mùi tinh dầu từ lá tram thật sảng khoái tâm hồn. Điều đặc biệt là chúng tôi ghi lại những hình ảnh về những loài chim quý đậu san sát trên những cành tram cổ trụ. Những chú chích cồ, cò ma, dòng dọc ay giang sen, điêng điểng có trong sách đỏ Việt Nam dường như chẳng mảy may quan tâm đến vị khách lạ, vẫn ung dung mớm mồi cho chim non, rỉa cánh, chuyền cành rồi đập cánh vang động một góc rừng tràm.
 
Khi chiều buông xuống, sau khi lãng du khắp các con kênh, chúng tôi lên vọng gác giữa rừng để ngắm toàn cảnh khu rừng tram trải rộng giữa đồng nước mênh mông, ngắm mênh mang mùa nước nổi miền Tây. Dưới ánh hoàng hôn đỏ rực, từng đàn chim lao xao kéo nhau về tổ mang nhiều cảm xúc trong long lữ khách ở phương xa đến thăm. Xa xa là ngọn Thất Sơn hung vĩ những cánh đồng thốt nốt cổ thụ thẳng tắp cứ trải dài trước mắt… một cảm giác bình yên, nhẹ nhàng cứ len lỏi trong tâm hồn của khách từ phương xa.

Những món ăn bình dị gợi nhớ quê hương

 
Mùa này, khắp chợ quê tràn ngập đặc sản, nào là cá linh, cá lóc, cá trê, cá rô, lươn, rùa, rắn, chuột đồng… rồi bông điên điển, bông sung đồng, bông so đũa. Cá nhiều quá ăn không xễ thì người dân ở đây họ làm mắm, làm khô để dành cho mùa sau cũng rất ngon. Bông sung này cọng nhỏ, thon dài và có bông màu xanh trắng chứ không mập mạp như loại màu tím mà bạn thường thấy ngoài chợ. Thế mà chỉ cần chục cọng, tước bỏ vỏ đi đem nấu canh chua cùng mấy con cá rô mề vừa câu, nêm thêm vài đọt húng quế và trái ớt hiểm cay xé lưỡi… là bạn đã có được một tô canh ngon tuyệt vời.
 
Con cá rô đồng có kích thước chỉ to bằng hai ngón tay người bình thường, thịt ngon và ngọt, dung làm món kho tộ, kho tiêu, nấu canh hay chiên giòn. Đặc biệt ngon là món cá rô mề kho me tươi, chua chua, cay cay chấm cùng với dưa bông điên điển hay rau muống bóp gỏi là ngon bá cháy. Món này dưới quê miền Tây ai cũng biết làm.
 
Còn một món đặc sản nữa đó là món rắn. Những con rắn bông sung tròn quay đêm muối chiên hay xé phay trộn gỏi điều ngon không thua thịt gà. Rồi những con cá linh nhảy tanh tách, tô canh bông điên điển đăng đẳng, bùi bùi hay món chuột đồng rô ti vàng ruộm.. tất cả là bữa ngon chẳng thể nào bỏ qua khi đến với miền Tây thân thương và hiếu khách.
 
Làm sao quên những buổi đi xuồng trên cánh đồng bao la cùng hái bông điên điển và bắt cá đồng. Làm sao quên những bữa cơm ấm tình người, tình quê hương, nhấp ly rượu nếp thơm nồng, gắp con cá linh non béo ngậy trong tiếng xàng xê vọng cổ. Mênh mang mùa nước nổi miền Tây, nơi đầy ắp những nổi nhớ niềm thương sẽ tràn đầy trong ký ức của mỗi người luôn đón đợi bước chân trở lại của bạn không chỉ một lần mà nhiều lần hơn nữa.